Mẹ nên có tâm lý ổn định khi dạy con

Trong cùng một sự việc, tâm lý của các mẹ là không giống nhau, cho nên có lúc trách móc các con, có lúc lại không nói gì. Như vậy sẽ làm trẻ nghĩ: “Không biết nên làm thế nào thì mới được yêu thương”, “có lẽ cha mẹ không hề yêu mình”. Từ đó, chúng sẽ dần dần xuất hiện cảm giác bất an.

Mẹ nên có tâm lý ổn định khi dạy con

  • Tình yêu thương của mẹ có thể nuôi dưỡng lòng tự tin của bé trai
  • Những hành vi tiếp xúc cơ thể giúp con cái tự tin hơn

Đối với các bé trai hay làm bẩn nhà, không chịu ngồi yên, không lễ phép… các mẹ luôn phải chạy theo sau chúng. Những bà mẹ ưa sạch sẽ lại càng cảm thấy bận rộn, áp lực không ngừng bị dồn nén. Cuối cùng, áp lực vượt quá sức chịu đựng, tức giận bùng phát, các mẹ sẽ quát con: “con có để cho mẹ sống hay không?” .

Hành động này là một việc không tốt với mẹ và con. Cho dù là việc luôn làm bẩn tay chân, quần áo hay không yên đây đều là tính cách vốn có của con trai chứ không phải là khuyết điểm.

Các bà mẹ thường chọn cách xử lý không sửa thói quen xấu này của trẻ, cũng không ngọt ngào với trẻ, hay tức giận trách móc chúng. Chính những điều này sẽ làm con xuất hiện cách nghĩ tự phủ định bản thân, ví dụ như: “Mình là đứa trẻ không ra gì” hoặc “mình là đồ bỏ đi”.Khi con nghịch bẩn cũng là cách tốt để con học trong cuộc sống

Về cơ bản, quan hệ giữa mẹ và con trai đều phải giống như “người yêu”. Các bà mẹ cần tôn trọng con, giúp chúng cảm nhận được tình yêu và niềm hạnh phúc từ mối quan hệ với mẹ.

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng,  các bè mẹ toàn thời gian chỉ cần một ngày có vài tiếng giao con cho bảo mẫu trông coi. Sau đó đi hát karaoke, ăn nhà hàng…Việc giải tỏa áp lực, cân bằng tâm lý của mẹ với việc ổn định tâm lý của con có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ngược lại, nếu liên tục kìm nén, nhẫn lại vì con sẽ dẫn đến hậu quả xấu như tích lũy áp lực, sau cùng đổ dồn lên đầu con. Nếu làm như vậy các mẹ sẽ gây tâm lý không ổn định cho con.

Đối với những bà mẹ sinh con trai đầu lòng, do đây là lần đầu tiên sinh con, lại khác giới tính, cho nên các bà mẹ rất khó để hiểu được cách nghĩ và cách làm của con trai mình. Hơn nữa, xung quanh họ không có người để dựa dẫm và chia sẻ, từ đó các bà mẹ càng trở nên bận bựu. Chính sự bận bựu đó đôi khi sẽ gây phản ứng không tốt với trẻ.

Những người mẹ dành toàn thời gian cho con thường chịu áp lực lớn nhất. Trong khi đó, áp lực ít nhất trong giai đoạn con 3 tuổi là những bà mẹ vừa nuôi con vừa làm việc bên ngoài.

Cho dù là bà mẹ dành toàn thời gian để nuôi con hay những bà mẹ làm việc cũng đều cần coi trọng sự ổn định tâm lý.

Bài viết Mẹ nên có tâm lý ổn định khi dạy con đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Beautiful Life – lidabayi.com.

Nguồn bài viết

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *