Những hang động nổi tiếng tỉnh Quảng Ninh


Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Hang Đầu Gỗ ở vịnh Hạ Long được mệnh danh là “Động các kỳ quan”.

Vịnh Hạ Long nằm ở Đông Bắc Việt Nam

Vịnh Hạ Long nằm ở Đông Bắc Việt Nam, là một phần của vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Động Thiên Cung
Động Thiên Cung

Phía tây nam giáp đảo Cát Bà, phía đông là biển, phần còn lại giáp đất liền với đường biển dài 120Km. Vịnh Hạ Long rộng 1.533 km2 gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.

Đảo của vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là cùng phía đông nam (thuộc vịnh Bái Tử Long) và vùng phía tây nam (thuộc vùng vịnh Hạ Long), có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 đến 280 triệu năm. Vùng sdi sản thiên nhiên được thế giới công nhận có diện tích 434Km2 bao gồm 775 đảo.

Từ trên cao nhìn xuống vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ vô cùng sống động. Đi giữa Hạ Long ta ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích bị hóa đá, đảo thì giống hình một người đang đứng hướng về đất liền (hòn Đầu Người), đảo thì giống như một con giồng đang bay lượn (hòn Rồng), đảo thì lại giống như một ông lão đang ngồi câu cá (hòn Lã Vọng), hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái, hòn Lư Hương…Tất cả trông rất thực, thực đến kinh ngạc. Hình dáng những đảo đá diệu kỳ ấy biến hóa khôn lường theo góc độ ánh sáng trong ngày và theo góc nhìn. Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như: động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, động Tam Cung… Đó thực sự là lâu đai của tạo hóa giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hòa dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là kỳ quan đất dựng giữa trời.

Hòn Lã Vọng
Hòn Lã Vọng

Vịnh Hạ Long cũng là nơi gắn liền sự phát triển của lịch sử dân tộc với những danh thắng nổi tiếng như Vân Đồn – nơi có thương cảng nổi tiếng một thời (1149), có núi bài thơ lưu bút tích của nhiều bậc vua chúa, danh nhân, xa hơn chút nữa là dòng sông Bạch Đằng – nơi đã từng chứng kiến những trận thủy chiến lẫy lừng của ông cha ta chống giặc ngoại xâm…Không chỉ có vậy Hạ Long còn có nền văn hóa hậu kỳ đồ đá mới với những địa danh khảo cổ học nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Soi Nhụ, Thoi Giếng… Vịnh Hạ Long cũng là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình như: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái tùng áng, hệ sinh thái rừng cây nhiệt đới… Với hàng ngàn loài động, thực vật phong phú trên rừng, dưới biển. Có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở nơi đây.

Với những giá trị đặc biệt như vậy, vịnh Hạ Long đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994. Đến năm 2000, lần thứ hai Unesco lại công nhận di sản thế giới bởi giá trị địa chất địa mạo của vịnh Hạ Long. Vịnh Hạ Long còn được công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Hang Đầu Gỗ, truyền thuyết kể rằng: Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, Trần Hưng Đạo đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim ở đây để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng, có rất nhiều mẩu gỗ còn sót lại vì vậy động mang tên là hang Đầu Gỗ. Có một thời kỳ người ta gọi là hang Giấu Gỗ.

Từ phía xa nhìn lại, cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, qua 90 bậc đá xây ta mới tới cửa động. Nếu động Thiên Cung hoành tráng, khỏe khoắn, hiện đại thì hang Đầu Gỗ trầm mặc, uy nghi nhưng cũng rất đồ sộ, ngay từ đầu thế kỷ XX đã được các nhà du lịch phương Tây mệnh danh là “Động các kỳ quan”. Hang Đầu Gỗ cách bờ biển Bãi Cháy 8Km về phía nam, và có đỉnh cao 189m.

Hang Đầu Gỗ
Hang Đầu Gỗ

Vách hang phía đông thẳng đứng, nước thấm từ trần hang xuống tạo thành những đường nét uyển chuyển với màu sắc xanh, nâu, vàng rực rỡ chẳng khác gì một bức tranh sơn dầu còn dang

dở. Vách hang phía tây khoét lõm vào, tạo nên một tầng lửng khá rộng, màu lam tím dịu mát với vân sóng mềm mại. Đáy ngăn lô nhô những măng đá, trụ đá to nhỏ khác nhau mang hình con

Vẻ đẹp hang Đầu Gỗ
Vẻ đẹp hang Đầu Gỗ

rùa, con voi, con nghê, con hổ…như một sự hội tụ những sinh vật hóa chất. Trần hang là một “bức tranh sơn dầu” khổng lồ, trong đó vẽ phong cảnh hoang sơ với những đàn voi đi kiếm ăn, những chú hưu sao ngơ ngác, những chú sư tử lim dim ngủ… Chính giữa lòng hang là một cột trụ chống trời khổng lồ, nhiều người ôm không xuể, từ phía dưới chân cột lên trên được bàn tay điêu khắc tài tình của tạo hóa gọt giũa thành những hình mây bay, rồng cuốn, phượng mùa, hoa lá, dây leo…Trên đỉnh cột bất giác ta nhìn thấy một vị tu sĩ mặc áo choàng thâm tay phải cầm gậy tích trượng, tư thế tụng kinh, niệm phật.

Tận cùng hang là một cái giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn chề quanh năm. Bất giác ta nhìn lên phía trên trong ánh mờ ảo, sẽ nhận ra bốn xung quanh là bức thành cổ, trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến kỳ lạ: những chú voi đang gầm thét, người và ngựa chen chúc, giươm giáo mọc tua tủa, tất cả đang ở trong tư thế xông lên và bỗng dưng hóa đá chón này.

Năm 1917, vua Khải Định lên thăm hang Đầu Gỗ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần tiên của tạo hóa, ông đã cho khắc một tấm văn bia ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Đầu Gỗ.

Hang Sửng Sốt nằm trên đảo Bồ Hòn ở vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Hang sửng sốt nằm trên đảo Bồ Hòn, nơi quây quần nhiều hang động nổi tiếng, nằm ở vị trí trung tâm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Hang Sửng Sốt

Người Pháp đặt cho nơi này cái tên Grotto les suprices (hang của những sửng sốt). Đây là một trong những hang đá rộng và đẹp nhất của vịnh Hạ Long. Mặt khác, hang nằm ở vùng trung tâm du lịch của vịnh Hạ Long (bãi tắm Ti Tốp – hang Bồ Nâu – động Mê Cung – hang Luồn – hang Sửng Sốt) và đây cũng là nơi tập trung nhiều đảo đá có hình dáng đặc biệt không nơi nào có được. Đường lên hang Sửng Sốt luồn dưới những tán lá rừng, những bậc đá ghép cheo leo, du khách vừa có được cái thú của người leo núi, vừa có cái háo hức như đang đi lên trên trời vậy.

Vẻ đẹp của hang động sửng sốt
Vẻ đẹp của hang động sửng sốt

Khoang ngoài, Trần hang được phủ một lớp “thảm nhung” óng mượt, vô số những “chùm đèn treo” bằng nhũ đá rực sáng long lanh, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa đá… tất cả dường như đang chuyển động trong một thế giới huyền ảo như thực như mơ.

Khoang trong từ một nối nhỏ đi vào, rộng mênh mông có thể chứa được hàng ngàn người, bên cạnh nối ra vào là một chú ngựa đá với một thanh giươm dài. Truyền thuyết xưa kể rằng, sau khi đánh tan giạc Ân, Thánh Gióng đã giúp dân chúng ở đây đánh đuổi yêu ma, xong việc Thánh Gióng bay về trời và để lại thanh giươm và con ngựa quý để trấn an dân chúng, xua đuổi yêu quái.

Đi vào trong cảnh trí còn nắm điều kỳ lạ, nhũ đá hình cây đa cổ thụ tán lá xum xuê, chú gấu biển, khủng long…

Tới đỉnh cao nhất của hang, bất ngờ một khu “vườn thượng uyển” mở ra trước mắt, có hồ nước trong vắt, phong cảnh hữu tình, muôn loài cây như si, vạn tuế, đa cổ thụ cùng nhiều loài chim sinh động.

Cửa phụ hang Sửng Sốt là một khe hẹp hình hàm ếch ở trên độ cao 6 mét so với nền hang, trông ra khoảng trời xanh như dải lụa. Dưới ánh sáng mờ ảo chiếu qua cửa hang phụ, hơi nước bàng bạc như sương khói từ nền hang bốc lên, các măng đá, trụ đá, nhũ đá trong lòng hang Sửng Sốt có hình thug giống người và bất ngờ như sống dậy, cử động, khiến cho du khách bàng hoàng, sửng sốt.

Hang Trinh Nữ và hang Trống ở trên dãy đảo Bồ Hòn thuộc vịnh Hạ Long

Trong những hang động đẹp quần tụ trong dãy đảo Bồ Hòn, hang Trinh Nữ có vẻ đẹp riêng, vừa kín đáo bí ẩn, vừa đa dạng phong phú. Tên hang gắn liền với một câu truyện tình buồn của một cô gái ngư dân mà dấu tích cờn lưu lại cho đời sau trên vách hang.

Hang Trinh Nữ và hang Trống

Thủa xa xưa, ở vùng Phong Cốc (Quảng Ninh), cách Hạ Long 40Km về phía Tây nam, có hai vợi chồng nghèo làm nghề đánh cá thuê, sinh được một cô gái xinh đẹp, đặt tên là He. Cha mẹ He quanh năm sống nhờ vào lưới thuyền của tên chủ ngư giàu có trong vùng. Thấy He đang tuổi dậy thì, xinh đẹp như một đóa hoa, tên chủ ngư dâm đãng mê tít. Hắn ép bố mẹ He phải gả cô làm vợ bé cho hắn, nếu không phải lập tức trả lại lưới thuyền. Thương con đứt ruột nhưng vì sự sống còn của gia đình, bố mẹ cô đành nuốt nước mắt, mang con gái đến cho lão chủ ngư. He chỉ đến nhà lão chứ nhất định không chịu làm vợ lẽ. Cô không chịu vì đã có người yêu, chàng trai đó đang ra khơi đánh cá để chuẩn bị cho ngày cưới của họ. Sau nhiều lần dỗ ngon dỗ ngọt rồi đánh đập tàn nhẫn không khuất phục được He, tên chủ ngư liền sai tay chân trói cô đưa xuống thuyền, đầy ra đảo hoang (có tên là cửa giữa). He bị cột chặt vào trụ đá trước cửa hang. Tuy cơm nước không có, đói khát và mệt, nhưng ngày ngày cô vẫn cất lên tiếng hát cho đến khi kiệt sức. Trong một đêm mưa gió hãi hùng, cô gái đã chết, bà con ngư dân trên vịnh Hạ Long thương cảm, chôn cất cô ở ngay cửa hang và lập ban thờ trên vách núi. Bà con kể rằng, ở chỗ vách đá cô gái bị cột và chết, đột ngột ít lâu sau mọc lên một măng đá giống hình cô gái- một cô gái vẫn giữ vẹn trinh tiết. Tên hang Trinh Nữ bắt nguồn từ đó.

hang Trống ở trên dãy đảo Bồ Hòn
Hang Trống ở trên dãy đảo Bồ Hòn

Cô gái mất trong một đêm mưa gió, và đó cũng là đêm chàng trai biết tin cô gặp nạn, chảng mải miết bới thuyền đi tìm cô. Đến đem, giông bão ập đến làm thuyền chàng vỡ nát, chàng dạt lên một hòn đảo haong, trong ánh chớp, chàng nhìn ra phía xa và nhận ra bóng hình cô gái nhưng những lời chàng gọi đã bị gió mang đi. Cô gái không hề đáp lại. Chàng dùng hòn đá đạp vào vách núi, báo cho nàng biết là chàng đã đến. Chàng gõ mái cho đến khi máu trên tay đầm đìa và kiệt sức. Cuối cùng chàng cũng hóa đá tại đó (hang Trống ngày nay).

Hiên nay khi đến thăm hang Trinh Nữ, bức tượng cô gái nằm xõa mái tóc dài , đôi mắt đang nhìn về phía đất liền vẫn còn đó. Đối diện với hang Trinh Nữ là hang Trống. Bức tượng chang trai hóa đá quay về với hang Trinh Nữ vẫn đứng đó, những tiếng gọi thiết tha cùng tiếng gõ vào vách đá của chàng vẫn văng vẳng đâu đây.

Với những người đan đánh cá, họ coi hang Trinh Nữ là ngôi nhà thân yêu của mình, còn những đôi trai gái yêu nhau coi đây là biểu tượng, là nơi thề nguyện của tình yêu.

Đối diện với cửa hang Trinh Nữ, cách cửa hang chừng 15m là bức bình phong hình sư tử xám, như đang gầm thét, hai mắt lừ lừ nhìn về phía cửa hang. Lách qua cửa tò vò, phía sau bức bình phong tạc hình con sư tử, ta đi vào ngăn giữa hang Trinh Nữ, là một công trình nghệ thuật chạm khắc hoàn mỹ. Dưới ánh sáng vàng nhạt hắt qua cửa tò vò, ngăn giữa rực lên lấp lánh trong màu trắng ngà của thạch nhũ. Với con mắt giàu trí tưởng tượng của mình, du khách có thể bắt gặp trên bức phù điêu những hình ảnh vừa quen thuộc, vừa xa lạ, vừa ảo, vừa thực hết sức kỳ thú. Ngăn trong của hang rộng, có thể chứa hàng nghìn người. Trên bốn vách hang là những “bức chạm trổ” kỳ công, màu sắc rực rỡ giống như các mảng điêu khắc trong đền đài.

Động Thiên Cung – một trong những hang động nổi tiếng của vịnh Hạ Long

Tên nguyên thủy của động Thiên Cung là Vú Chị Vú Em, bởi trong hang có hai vú đá màu son, một to, một nhỏ y hệt hai đầu vú của chị và của em.

Động Thiên Cung nằm trên đảo Đầu Gỗ, ở độ cao 25m so với mực nước biển, chếch về phía tây nam vịnh Hạ Long. Động rộng gần 10.000 m2 có cấu trúc rất phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách rất cao, rộng.

Động Thiên Cung

Đường động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên tán lá rừng che phủ um tùm. Qua khe cửa hẹp lòng động đột ngột mở rộng ra, càng vào trong ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đpẹ của tạo hóa.

Chuyện kể rằng, sau khi vua rồng giúp dân ta đánh tan giặc giã, vua rồng trở về động của mình an tọa. Năm ấy trời hạn hán nặng, dân tình mất mùa nên họ phải tới cầu vua rồng làm mưa. Bao nhiêu người đã ra đi mà không có ngày trở về. Không sợ nguy hiểm gian nan, một đôi trai gái quyết tâm cùng nhau đi tìm gặp vua rồng. Người con gái của họ ra đời được đặt tên là nàng Mây. Nàng Mây lớn lên đã làm xao xuyến trái tim hoàng tử Rồng (con trai vua Rồng) và tình yêu ấy đã giúp họ tìm đến với nhau, đám cưới được tổ chức 7 ngày, 7 đêm tại trung tâm động. Để chúc mừng đám cưới những chú Rồng con bay lượn lức ẩn lúc hiện trong rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhảy múa, những con mãng xà trườn mình quấn quanh cây cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa, trên cao những chú đại bàng đang dang rộng đôi cánh… Nam Tào, Bắc Đẩu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng tưng bừng náo nhiệt và công cùng sống động. Tất cả những hình ảnh đó như vừa được hóa đá nơi này.

Trên vách đá phía đông là một bức tranh hoành tráng đồ sộ, trong đó chạm nổi những nhân vật cổ tích xưa, nét chạm khắc mềm mại vô cùng sống động. Trung tâm động là bốn cột trụ to lớn trống thiên đình. Dưới vòm động cao vút, từng chùm nhũ đá rủ xuống muôn màu, tạo thành bức rèm đá thiên nhiên lộng lẫy. Đứng giữa vòm động cao vút, màu thạch nhũ xanh như dát ngọc ta ngỡ như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Tới ngăn động cuối cùng, những luồng ánh sáng trắng xanh đỏ xen lẫn tạo nên khung cảnh hoa lệ. Một vòi nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách, nơi đây có ba cái ao, nước trong vắt. Đây là nơi nàng Mây thường tắm cho 100 người con của mình.

Hang Hanh là một hang đá dài nhất ở vịnh Hạ Long

Cách Cẩm Phả 9Km về phía tây, Hang Hanh là một hang đá đẹp và dài nhất so với các hang, động trên vịnh Hạ Long (hang có chiều dài 1.300m). Bên cạnh cửa động là miếu ba cô. Truyền thuyết xưa kể rằng: xưa có ba cô gái đi biển, gặp hôm trời mưa to, ba cô vào hang trú mưa, thấy cảnh trong hang đẹp quá nên ba người mải miết ngắm cảnh, tới lúc nước triều dâng cao, ba cô gái bị mắc kẹt ở trong, bỏ mình tại hang và hóa thành thủy thần.

Hang Hanh là một hang đá dài nhất ở vịnh Hạ Long

Truyền thuyết là vậy, thực tế hang Hanh rất đẹp. Con đò nhỏ dẫn du khách luồn lách qua từng khe đá quanh co dưới ánh đuốc bập bùng, từng chùm nhũ đá buông rủ xuống từ trần hang ánh lên những sắc màu kỳ diệu. Những chùm hoa đá rực rỡ, những trụ kim cương chọt ánh lên bao sắc màu óng ánh, khi ta chiếu đèn vào, những mâm xôi đồ sộ, chùm hoa mẫu đơn, giò phong lan cảnh…

Hồ Ba Hầm một hang động đặc biệt của vịnh Hạ Long

Hồ Ba Đầm nằm giữa một hòn đảo đá lớn có tên là Đầu Bê, ở sát cạnh phía động Cửa Vạn, tiếp giáp với vùng biển Long Châu bát ngát, cách Bãi Cháy chừng 30Km. Đáy hang là mặt nước thông với dòng hải lưu uốn lượn gấp khúc chảy từ Cửa Vạn vào. Hồ Ba Hầm là hệ thống gồm ba trũng biển, có tiết diện tròn, vách dựng đứng.

Hồ Ba Hầm một hang động đặc biệt của vịnh Hạ Long

Du khách vào hồ ba hầm phải đi bằng xuồng hay thuyền con len qua hang Luồn, nhích dần giữa rừng thạch nhũ dài, ngắn, nhiều kiểu dáng lô nhô, màu sắc óng ánh, rủ từ trần hang xuống. Giữa không gian yên nặng đến lạ kỳ của lòng hang, là cuộc sống sôi động của các loài cá, tôm, cua… đua nhau bơi lội dưới mặt nước lung linh hoặc trèo lên các vách đá.

Qua hang Luồn, thuyền bơi trên trũng biển tròn, chẳng khác gì bơi trên miệng giếng sâu hút, khổng lồ. Các loài hoa phong lan, trúc đuôi gà, vạn tuế… chen nhau mọc quanh vách hang, làm nơi đậu cho các loài bướm cánh in hình mặt trời và loài rơi  rình chuột. Cây khế cổ thụ xun xuê hoa trái, tán che rộng cửa hang phía trong hồ, là nơi hội tụ náo nhiệt của loài sóc bay, khỉ đít đỏ, vẹt đầu hạc, chim xanh mắt thau.

Động Mê Cung ở vịnh Hạ Long

Cách bãi tắm Ti-tốp 2Km về phía tây nam là động Mê Cung. Động nằm trên hòn Lờm Bò, có độ cao 25m so với mực nước biển. Nhìn từ xa cửa động như một mái nhà nhô ra từ sườn đảo.

Động Mê Cung ở vịnh Hạ Long

Qua những bậc đá cheo leo, đến cửa động, lớp ốc suối Mellina dày trải trên cửa động làm nền. Xưa kia lớp ốc này dày tới 1,2m, được kết tầng bán hóa thạch. Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hóa tiền Hạ Long sơ kỳ đồ đá mới cách đây 7.000 đến 10.000 năm.

Từ một cửa hang qua một lối nhỏ chỉ vừa một người qua, lòng hang được mở nhiều ngăn, tuy nhỏ hẹp nhưng những thạch nhũ ở đây được tạo hóa điêu khắc đẹp mê hồn. Trên đảo cong là nơi sinh sống của nhiều loài cổ thụ, nhiều loài chim, thú (khỉ, kỳ, đà, voọc…).

Động Tam Cung ở đảo Mây Đèn, vịnh Hạ Long

Động Tam Cung nằm trên đảo Mây Đèn, một hòn đảo nằm gần như tách biệt với hòn đảo khác.. Hòn Mây Đèn vách núi dựng đứng, cheo leo, cây cối xanh tươi. Động gồm 3 ngăn:

Động Tam Cung ở đảo Mây Đèn, vịnh Hạ Long

Vào ngăn thứ nhất nghe như có âm thanh của tiếng đàn tự nhiên thánh thót và ngỡ ngàng khi ta gặp hình ảnh nhũ đá như ông tiên râu trắng, đang chống gậy, ông “Tam Đa” đang trầm mặc trên vách hang, những bông hoa quỳnh đang chớm nở rủ từ trần hang.

Đi tiếp qua một khe nhỏ vào ngăn thứ hai, nơi đây như một sườn thú đá sống động, nào là sư tử đá, hải cẩu… giữa hai ngăn là dòng suối tiên, nước ngọt chảy quanh năm trên vách hang, có những nhữ đá rủ mềm mại.

Đến ngăn thứ ba, ta như được xem những bức phù điêu đá chạm “bong”, chạm “lộng” công phu, những hình thù tuyệt mỹ như voi đá, gậy trúc, những cành hoa lá…

Một số hang động là di chỉ văn hóa ở tỉnh Quảng Ninh

Ngoài những hang động là thắng cảnh nổi tiếng trên, tỉnh Quảng Ninh còn những hang động là những di chỉ văn hóa sau:

+ Hang Bồ Nâu:

Năm 1988 người ta đã tìm thấy tại hang Bồ Nâu dấu vết cư trú của người nguyên thủy thuộc hậu kỳ đồ đá mới…Hang Bồ Nâu có dạng Hang Bồ Nâuhàm ếch, rộng chừng 200m, đáy hang rộng, phẳng nhưng không sâu. Cửa hang có ba phiến đá hình dáng giống như ba nhà sư đang chụm đầu lại với nhau, hai người đang đánh cờ và một người làm trọng tài. Người xưa truyền răng, trước kia có rất nhiều chim bồ nâu vào làm tổ trong hang. Do vậy, hang có tên là Bồ Nâu.

+ Hang Hà Lùng:

Di chỉ ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ. Hang được phát hiện năm 1974, hiện vật có 9 đồ đá và một số mảnh gốm màu nâu nhạt. Thuộc văn hóa Hạ Long.

+ Hang Soi Nhụ:

Di chỉ trên đảo Soi Nhụ, thuộc xã Thạch Hà, Cẩm Phả. Hang được phát hiện năm 1964, hiện vật có 10 đồ đá, một số gốm thô, hai cốt của 5 cá thể người và nhiều di tích động thực vật. Thuộc văn hóa Hạ Long.

Bài viết Những hang động nổi tiếng tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Beautiful Life – lidabayi.com.Source link

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *