Du lịch hang động đẹp tỉnh Lạng Sơn


Động Tam Thanh và chùa Tam Thanh, danh thắng nổi tiếng của thành phố Lạng Sơn

Động Tam Thanh và chùa Tam Thanh

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Câu ca ca dao ấy đã đưa chúng ta về với xứ Lạng – một miền đất biên cương ở phía Đông Bắc của tổ quốc cách Hà Nội hơn 150Km.

Xứ Lạng – một vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa và bảo vệ đất nước. Đến xứ Lạng là chúng ta đến một vùng văn hóa đặc sắc với những danh lam thắng cảnh thiên tạo như: Nhị Thanh, Tam Thanh, Giếng Tiên… mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Hơn thế nữa xứ Lạng còn là một trong những cái nôi của loại người với nền văn hóa Bắc Sơn, Ma Pha cổ đại…

Đến với xứ Lạng, chúng ta như được đắm mình trong không khí huyền thoại mà dung dị, diệu kỳ của làn điệu Sli, lượn – dân ca chữ tình Tày, Nùng và đắm mình trong thiên nhiên kỳ ảo. Xứ Lạng mời gọi chúng ta đến để khám phá một miền đất có bản sắc văn hóa rất riêng, rất đặc sắc mà cũng rất hài hòa giữa thiên nhiên – con người là lịch sử.

Xin mời du khách hãy đến với động Tam Thanh và chùa Tam Thanh nổi tiếng như câu ca dao trên đã giới thiệu.Giếng tiên

Chùa Tam Thanh nằm trong khuôn viên động Tam Thanh, chùa được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ XVII).

Lòng động Tam Thanh có chiều dài khoảng 50m, gần cửa hậu có lối thoogn thiên (lên trời), trong động có Hồ Cảnh (còn gọi là hồ Âm Ti) nước không bao giờ cạn.

Trong động, chùa có tượng A Di Đà được tạc nổi vào vách đá, trang nghiêm thánh thiện. Tượng mang phong cách thời Lê – Mạc (thế kỷ XVI – XVII), tư thế đứng, có chiều cao 2m, chiều ngang 0,65m.

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của nhũ đá trong động tạo nên, chùa còn có nhiều di vật quý như các tấm bia đá ghi lại quá trình tôn tạo chùa và cảm tác các danh nho đương thời ca ngợi vẻ đẹp ở đây.

Chùa Tam Thanh là một trong “Trấn doanh bát cảnh” của xứ Lạng. Cách Tam Thanh không xa là núi Vọng Phu, thành cổ Nhà Mác, chùa Nhất Thanh, Nhị Thanh đều là những di tích thắng cảnh nổi tiếng của Lạng Sơn.

Động Nhị Thanh là một trong tám cảnh đẹp của xứ Lạng

Động Nhị Thanh là một trong tám cảnh đẹp của xứ Lạng

Động Nhị Thanh là một động lớn kỳ thú xuyên qua dãy núi, trong động có suối Ngọc Tuyền chảy qua, giữa động có cửa Hướng Thiên cho ánh dương rọi xuống lung linh huyền ảo. Cửa động có một ngôi chùa do Ngô Thì Sỹ chỉ huy thi coogn xây dựng vào triều Lê Cảnh Hưng năm thứ 36 (1777) thờ ba vị Khổng Tử, Lão Tử, Phật Thích Ca, nên chùa còn có tên gọi khác là chùa Tam Giáo.

Động Nhị Thanh nằm phía dười chùa Tam Giáo, đây là một động đá thiên nhiên dài khoảng 500m, có nhiều nhũ đá hình dáng sinh động. Khu di tích này có 20 văn bia tạc trực tiếp vào vách đá ghi lại nhiều tư liệu quý và còn là lưu bút của các danh nho đương thời.

Lễ hội chùa Tam Giáo hàng năm diễn ra từ ngày 15 – 17 tháng riêng âm lịch, thu hút đông đảo du khách bốn phương về tham quan, vãn cảnh.

Hang Thẩm Khuyên và hang Thẩm Hai là nơi phát hiện di tích của người Việt nguyên thủy có niên đại cổ nhất.

Hang Thẩm Khuyên và hang Thẩm Hai

Niên đai cổ nhất của người Việt nguyên thủy đã được tìm thấy ở các hang Thẩm Quyến, Thẩm Hai. Theo các nhà khoa học, niên đại của người vượn ở hang Thẩm Khuyên và hang Thẩm Hai là từ 250.000 năm đến 300.000 năm (thuộc sơ kỳ đá cũ – Protopale olit) .

Ngoài ra, Lạng Sơn còn có các hang động và di chỉ văn hóa khác như:

  • Hang Mè Bạc: Di chỉ thuộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Hang được phát hiện từ năm 1975, hiện vật còn 7 rìu đá, 1 nạo xương, trang sức bằng xương, một mảnh nồi và vết tích xương người cổ, thuộc hậu kỳ đồ đá mới.
  • Hang Thờ: Di chỉ tại xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn, Tỉnh Lạng Sơn. Hang được phát hiện năm 1970, hiện vật có công cụ đá cuội, thuộc văn hóa Hòa Bình – Bắc Sơn.

Hang Tin Vận: Di chỉ ở xã Vũ lăng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là hệ thống hang có nhiều cửa, có nhiều dấu vết văn hóa. Hiện vật là một số hòn cuội được ghè đẽo mang phong cách văn hóa Bắc Sơn.

Bài viết Du lịch hang động đẹp tỉnh Lạng Sơn đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Beautiful Life – lidabayi.com.Source link

Recommended For You

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *